Cách làm content Youtube cơ bản nhất cho người mới nhập môn

680

Xu hướng content đang là một vấn đề được quan tâm rộng rãi hiện nay. Rất có nhiều người đang có ý định làm YouTube  cũng có nhiều bạn đang có kênh Youtube nhưng chưa xác định được content. Sau đây là những gợi ý cách xây dựng content Youtube cơ bản nhất!

Trong những năm gần đây, chủ đề kiếm tiền từ YouTube trở nên rầm rộ. Và có 2 phương pháp làm YouTube, đó là: re-up và tự sáng tạo. Trong đó, re-up là cách thức gặp nhiều rủi ro hơn là tự sáng tạo có đầu tư, có định hướng rõ ràng và tự phát triển cho riêng mình.

Quá trình tự tạo ra nội dung yêu cầu tiêu hao chất xám để làm một video, lên ý tưởng, kịch bản nhằm thu hút view nhất có thể. Và để quy trình để làm một video sẽ diễn ra như thế nào?

Sau đây là những nội dung cũng như các bước làm Youtube hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu dễ dàng hiểu và nắm được.

Làm content Youtube, Youtuber hay người sáng tạo nội dung/đối tác của youtube là những người upload các video lên trang youtube để chia sẻ nội dung, hướng dẫn, review, marketing nhằm tạo ra thu nhập thụ động cho chính mình.

cach-lam-content-youtube-co-ban-nhat-cho-nguoi-moi-nhap-mon

Làm content Youtube là upload các video lên trang youtube nhằm mục đích chia sẻ nội dung và/hoặc kiếm tiền (Nguồn ảnh: Internet)

Nội dung

Cách làm content Youtube cơ bản nhất

Cho dù bạn chọn bất kỳ một dạng content nào thì cũng phải đảm bảo đúng tuần tự thì mới đem lại hiệu quả cao. Content Youtube muốn được như mong đợi, tiết kiệm được chi phí, thời gian, và công sức thì đây theo trình tự tối ưu nhất cho bạn:

Xác định chủ đề

Điều quan trọng khi bắt tay vào là việc lên ý tưởng cho kênh YouTube của mình. Xác định chủ đề rõ ràng mới định hình được mục tiêu mà video sẽ hướng đến. Cùng với đó là việc phát triển nội dung theo hướng nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Lên kịch bản

Sau bước xác định chủ đề là việc lên kịch bản để setup sản phẩm. Cần xác định cụ thể các thông tin, ý tưởng chính sẽ được đề cập đến trong video. Và những công cụ hỗ trợ cho kịch bản như: đạo cụ gì, quay gì, khi nào, ở đâu, sắp xếp thời gian thế nào cho hợp lý. Sự chuẩn bị tốt sẽ tốn ít thời gian và công sức nhất nếu như định hướng một kịch bản rõ ràng, hợp lý ngay từ đầu.

Thực hiện quay

Bây giờ là bước bắt đầu quay theo kịch bản có sẵn. Hãy chọn góc quay nào đẹp, đạt hiệu quả nhất về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… để sản phẩm của mình đẹp nhất nhé!

cach-lam-content-youtube-co-ban-nhat-cho-nguoi-moi-nhap-mon

Bạn cần biết được những góc quay nào đẹp, đạt hiệu quả nhất về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… để sản phẩm của mình đẹp nhất có thể. (Nguồn ảnh: Internet)

Chọn hình ảnh

Sau khi có tư liệu, chọn lọc ra những hình ảnh, góc quay rõ ràng, sắc nét nhất, ít phải chỉnh sửa nhất cho một video đẹp. Cần tối ưu những hình ảnh, góc quay bị vỡ nét để không gây khó chịu cho người xem.

Chọn âm thanh

Nếu làm clip dạng lồng tiếng/ thuyết minh cần chọn giọng nói hay, truyền cảm, không nói tiếng địa phương… Còn về video dạng tổng hợp hình ảnh thì yêu cầu âm thanh không vi phạm bản quyền. Với video chia sẻ, review, hướng dẫn nên chú ý chỉnh sao cho tiếng và khẩu hình khớp với nhau. Tránh trường hợp tiếng trước hình sau hoặc ngược lại gây ức chế cho người xem.

>> Tìm hiểu: 13 công việc làm online tại nhà mà bạn không thể bỏ qua

Chỉnh sửa và hoàn thiện video

Có rất nhiều công cụ cũng như cách làm content Youtube cũng như phần mềm để chỉnh sửa hình ảnh, video. Hãy lựa chọn cho mình một điểm mạnh, một nội dung phù hợp để nội dung của bạn thu hút được sự chú ý cao. Sau khi hoàn thiện, việc cuối cùng chỉ việc upload và chia sẻ lên kênh của mình là xong!

cach-lam-content-youtube-7-8361935-6432820

Sau khi hoàn thiện video, các bạn chỉ việc chia sẻ lên kênh của mình là xong! (Nguồn ảnh: Internet)

Các ý tưởng làm content Youtube có view cao

Bạn có từng nghe câu nói “Content is King” chưa? Trong bất kỳ trường hợp nào đi chăng nữa thì nó luôn đúng. Hãy để nội dung của bạn để lại trong tâm trí người xem, chắc chắn rằng họ sẽ tìm quay lại. Tránh trường hợp tạo ra hiệu ứng phẫn cảm khiến người xem report vì bạn có hành vi lừa đảo (nội dung khác với tiêu đề chẳng hạn). Dưới đây là 8 ý tưởng thu được hiệu quả cao nhất:

 • Làm Vlog (chia sẻ cuộc sống hàng ngày)
 • Làm video về chủ đề vật nuôi, thú cưng
 • Làm video hướng dẫn
 • Làm video review/đập hộp sản phẩm
 • Làm video điểm lại tin tức hot
 • Làm video parody
 • Làm video dành cho trẻ em
 • Chủ đề Sách nói
 • Làm video hài hước/ độc lạ, …

Các cách kiếm tiền từ làm content Youtube

Ngoài việc kiếm tiền từ chính kênh của mình khi nội dung có giá trị hữu ích cho cộng đồng. Thì có một số cách khác cơ bản và hiệu quả nhất để có nguồn tiền một cách nhanh chóng, được nhiều người áp dụng và thành công hơn ngoài mong đợi. Thậm chí kiếm tiền tỷ một tháng là điều chẳng hề khó khăn.

 • Kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner: Khi kênh của bạn được phép bật kiếm tiền, bạn có thể trở thành đối tác của các nhà quảng cáo. Khi đó quảng cáo sẽ hiển thị trên các video của bạn. Số tiền kiếm được sẽ tính trên số lượt click vào thời lượng quảng cáo của người xem.
 • Kiếm tiền bằng việc tham gia Network: Cũng tương tự như việc trở thành một Youtube partner. Tuy nhiên bạn không cần tài khoản Adsense. Việc kiếm tiền thông qua các Network Việt Nam, (đơn vị trung gian này sẽ đứng ra quản lý nội dung và phân phối quảng cáo trên các video của bạn). Họ sẽ thanh toán cho bạn qua tài khoản ngân hàng.

cach-lam-content-youtube-co-ban-nhat-cho-nguoi-moi-nhap-mon

Youtube sẽ chấp nhập khi kênh của bạn được phép bật kiếm tiền. Khi đó quảng cáo sẽ hiển thị trên các video của bạn. Số tiền kiếm được sẽ tính trên số lượt click vào quảng cáo của người xem. (Nguồn ảnh: Internet)

 • Kiếm tiền từ kinh doanh, bán hàng: Tạo video để giới thiệu, chào mời sản phẩm, chia sẻ trải nghiệm sản phẩm là một hình thức không còn xa lạ. Nhiều người xem nghĩa là bạn đã tiếp cận và thuyết phục được nguồn khách hàng tiềm năng. Từ đó, tạo ra chiến lược tiếp thị sản phẩm có cũng tăng lên.
 • Kiếm tiền từ quảng cáo trực tiếp: Cách làm content Youtube này chủ yếu là các chủ thế có sức hút lớn trong cộng đồng. Họ được các nhãn hàng mời để quảng cáo cho thương hiệu của họ. Đây là một cách kiếm tiền khá nhanh và hiệu quà. Số tiền kiếm được nhiều hay ít, tỷ lệ thuận với mức độ ảnh hưởng đối với người xem.

Các phần mềm giúp làm content Youtube hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh, cắt gọt video, tạo phông nền…  Thay vì phải mất thời gian xử lý hết tất cả các khâu làm video thì đây là những công cụ tiện ích cực nhanh mà không nhiều thời gian, đem lại hiệu quả rất cao.

 • Camtasia
 • Active Presenter
 • Davinci Resolve
 • OBS Studio
 • Final cut pro và Adobe Premiere
 • VivaVideo
 • Proshow Producer
 • Sony Vegas Pro
 • Adobe Premiere Elements
 • Adobe After Effect

cach-lam-content-youtube-co-ban-nhat-cho-nguoi-moi-nhap-mon

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm video mà bạn có thể lựa chọn để tối giản hóa các bước làm mà đem lại hiệu quả cao nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu được làm content Youtube là gì và cách làm content Youtube cơ bản nhất. Đồng thời, từ những gợi ý trong bài viết, hy vọng sẽ là cơ sở phương pháp kiếm tiền từ làm content Youtube hiệu quả từ các ý tưởng khác biệt nhất.

Nếu bạn đang mong muốn kênh YouTube của mình sớm tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân. Hãy liên hệ với mình để kênh sớm thỏa mãn 4000 giờ xem và 1000 người đăng ký. Cam kết sẽ bật kiếm tiền chuẩn điều kiện trên nhé!

Chúc các bạn thành công!

By GiauMiz