Cách đăng bài trên WordPress

Chỉ cần nhấn vào Add New Category rồi gõ tên thư mục mới vào (đây là lần đầu tiên bạn viết bài nên bạn cần bổ sung thư mục mới, các bài viết sau bạn chỉ cần chọn lựa thư mục mà bạn đã tạo), kiểm tra và tiến hành đăng bài trên Wordpress

1319

Để đăng bài trên WordPress, trước tiên bạn cần đăng nhập (trường hợp hiếm: nếu bạn đã đăng nhập thành công rồi mà không có quyền đăng bài thì có thể do phân quyền của quản trị viên, hãy liên hệ với họ để yêu cầu cấp quyền.)

Sau đó bạn sẽ được được đưa vào khu vực Bảng tin (Dashboard), trông giống như thế này:

dang bai tren wordpress

Bạn nhấn vào chữ New (Mới), nó sẽ hiện ra các tùy chọn, bạn click tiếp vào nút Post  (Bài viết) (New > Post):

dang bai tren wordpress

Nó sẽ hiện ra giao diện viết bài như sau:

3-tao-bai-viet-moi-wordpress-3918440-5532941

Mình sẽ đi vào chi tiết từng phần:

1. Tiêu đề bài viết

4-noi-nhap-tieu-de-bai-viet-7866190-9415488

2. Nơi nhập nội dung bài viết

5-nhap-noi-dung-bai-viet-2805685-5541180

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm được, nó rất giống với trình soạn thảo MS Word của hệ điều hành Windows.

3. Thêm ảnh vào bài viết

Bạn nhấn vào chữ Add Media:

Một cửa sổ bật ra và bạn chọn ảnh nào đó mà bạn muốn up lên (hiện đang lưu giữ tại máy tính của bạn). Mình có nói kỹ hơn phần quản lý ảnh trong WordPress ở liên kết này.

Ở khu vực trên cùng bên tay phải bạn sẽ thấy các tùy chọn liên quan đến việc xuất bản bài viết:

7-dang-bai-viet-5048446-9846530

Theo đó:

  • Save Draft nghĩa là lưu bản nháp, bài viết của bạn chưa viết xong và bạn lưu nó lại để khi khác viết tiếp
  • Move to Trash nghĩa là bạn xóa bài viết đó đi (chuyển vào thùng rác), thường thì bài viết không bị xóa ngay lập tức phòng trường hợp bạn đổi ý, nhưng nó cũng chỉ được một thời gian mà thôi, nếu bạn để lâu quá nó cũng tự động xóa để dọn dẹp
  • Publish nghĩa là xuất bản chính thức, khi ấn vào đây nghĩa là bạn đã đăng bài, ai có đường link đều có khả năng xem được nội dung

Trước khi đăng bài có một phần khá quan trọng bạn cần để ý, đó là chuyên mục (thư mục) của bài viết. Nó chính là phần này:

8-lua-chon-thu-muc-7696870-5208989

Chuyên mục bài viết chính là nơi mà bài viết thuộc về, giống như một cuốn sách về kinh tế bạn sẽ xếp nó ở giá sách liên quan đến kinh tế, cuốn sách về văn học Việt Nam sẽ được xếp ở giá sách Việt Nam.

Ở đây cũng tương tự, về sau có rất nhiều bài viết mà bạn sẽ viết thuộc nhiều chủ đề khác nhau, việc tạo thư mục và xếp bài viết vào đúng thư mục sẽ giúp bạn dễ quản lý và độc giả dễ tìm đọc bài viết hơn.

Ngoài ra lựa tên thư mục có thể ảnh hưởng đến cấu trúc URL của bài viết (đường dẫn tĩnh), chẳng hạn 1 bài về "vì sao ăn chay tốt hơn ăn mặn" có thể có cấu trúc như thế này:

giaumiz.com/amthuc/an-chay-tot-hon-an-man

OK, giờ bạn muốn thêm thư mục chỉ cần nhấn vào Add New Category rồi gõ tên thư mục mới vào (đây là lần đầu tiên bạn viết bài nên bạn cần bổ sung thư mục mới, các bài viết sau bạn chỉ cần chọn lựa thư mục mà bạn đã tạo).

Ví dụ mình vừa tạo thư mục có tên thử nghiệm:

9-them-thu-muc-wordpress-5880863-7625995

Như vậy là về cơ bản bạn đã thao tác xong một bài viết, nhấn xuất bản là bài viết sẽ được đăng.

Hướng dẫn này chỉ nói về cấu trúc tổng quan cách đăng bài trên WordPress, trong phần tới mình sẽ hướng dẫn đặc biệt chi tiết phần biên tập & soạn thảo nội dung. Mình sẽ nói lại khá nhiều phần trong bài này.

Giờ bạn thử đăng một bài xem thế nào nhé!

Bài tiếp theo: Cách biên tập soạn thảo trên WordPress