Vì sao Ăn chay tốt hơn Ăn mặn?

Ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát ái và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái.

1339

Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Những nhà khoa học vĩ đại như Albert Einstein, Thomas Edison, Newton, ông hoàng nhạc pop huyền thoại – Michael Jackson, cựu tổng thống danh tiếng của Hoa Kỳ – Bill Clinton, nhà sáng lập xe hơi Ford – Henry Ford, nhà sáng lập Apple – Steve Jobs, và nhiều bậc hiền triết kiệt xuất khác đều là những người ăn chay.

“Không gì có lợi cho sức khỏe và tăng tuổi thọ con người trên trái đất này bằng cách phát triển một chế độ ăn chay”. – Albert Einstein.

Rõ ràng, với sự đa dạng của các loài động vật, con người đang được hưởng thụ rất nhiều vị ngon và hấp dẫn của các món ăn từ thịt. Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều người từ bỏ những lạc vị đó để chọn cách ăn uống thanh tịnh và không động vật. Hãy cùng mình tìm hiểu ăn chay có những lợi ích gì và vì sao lại như vậy?

Nội dung

Thứ nhất, ăn chay phù hợp theo cấu tạo cơ thể con người

Trước hết, răng của loài người được cấu tạo một cách đặc biệt giống như răng của các loài động vật ăn thảo mộc, được tạo hóa sáng chế một cách khéo léo để nghiền và nhai nát thức ăn. Cấu tạo răng hàm và xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Ngược lại, loài động vật ăn thịt có răng nanh rất bén và không có răng hàm và xương quai hàm. Do đó khi ăn thịt, chúng chỉ xé và nuốt trọn luôn chứ không hề nhai. Mặt khác, bàn tay của loài người không có móng vuốt sắc bén nên chỉ dùng để nhặt rau và hái quả, trong khi loài động vật ăn thịt có móng vuốt rất bén và rất mạnh để vồ mồi và xé thịt.

Ngoài ra, bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người so với loài động vật ăn thịt cũng có điểm khác biệt chính là đường ruột. Tạo hóa đã ban cho động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp khoảng ba lần chiều dài cơ thể, trong khi đó đường tiêu hóa của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 10 lần để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực vật một cách từ từ, kỹ lưỡng. Mỗi lần chúng ta ăn chay, thấy thân mình nhẹ nhàng, trong khi chúng ta mỗi lần có đám tiệc ăn mặn, thì thấy trong mình nặng nề, khó chịu lại buồn ngủ. Đó là bởi hệ tiêu hóa, tiết niệu, đặc biệt là phải thận làm việc vất vả để thanh lọc những độc tố cặn bã của thịt đưa ra khỏi máu và đào thải ra ngoài bằng đường bài tiết.

Đối với người còn tuổi thanh xuân, thận còn khỏe mạnh, thì chưa thấy ảnh hưởng gì cả. Ngược lại, đối với những người lớn tuổi, thận càng ngày càng yếu đi, thì phải làm việc vất vả khi thanh lọc sẽ trở nên khó khăn. Đôi khi thận không thể loại hết những cặn bã độc tố, từ đó dễ sinh bệnh là như vậy.

Thứ hai, ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu hụt chất protein cần thiết trong cơ thể của con người. Một số người khác thì cho rằng protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất protein động vật. Vậy loài trâu, bò, ngựa, voi… đâu có ăn thịt mà vẫn có đầy đủ chất protein và luôn khỏe mạnh bình thường, thậm chí cơ thể còn to lớn hơn các động vật khác.

Thực ra chất protein gồm có 22 amino acids, trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều đã hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biến. Một nghiên cứu dinh dưỡng cho biết 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g phó mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất protein…

Một cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Fred Stare -Viện Đại học Harvard và tiến sĩ Marvyn Hardinge – Đại học Loma Linda bằng cách so sánh giữa hai nhóm người ăn chay và ăn thịt. Kết quả cho thấy rằng, nếu được ăn uống đầy đủ thì chất lượng Amino acids trong cơ thể của họ đều gấp đôi nhu cầu cần thiết.

Ông T.Colin Campbell, nhà sinh hóa học, hiện là giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell – China – Oxford đã tiết lộ rằng: “Ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của Cơ quan sức khỏe và dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y. Điều cần yếu là chúng ta phải ăn chay với những thức ăn thanh đạm nhưng không kém phần bổ dưỡng”.

Thứ ba, ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, an vui

Rõ ràng, ngựa, voi, trâu bò và các động vật ăn rau quả khác đều hiền hòa và gần gũi hơn so với cọp, gấu, sói… Quá trình sát sinh hoặc săn bắt cũng khiến con người và loài ăn thịt trở nên tàn bạo, hung tợn hơn. Thịt và máu động vật cũng chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động. Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên. Hơn nữa, các loài động vật cũng như con người, đều biết đau, biết sợ cái chết. Chúng cảm giác được giây phút sắp bị tàn sát nên có con la hét thất thanh, con thì khăng khăng không chịu bước đi, con thì bất lực mà rơi nước mắt. Chúng ta đều cảm giác đau khi đứt tay, chảy máu, thế thì nỗi đau sẽ cùng cực như thế nào nếu bị cắt cổ, thọc tiết…

Do đó, việc ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát ái và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái. Cựu vận động viên đấm bốc người Mỹ, Mike Tyson, một trong những nhân vật thể thao nổi tiếng nhất mọi thời đại tiết lộ trong một chương trình truyền hình rằng nhờ chế độ ăn chay trường mà anh giảm được “cái điên” trong tính khí và trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn.

Thứ tư, ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn

Trong giai đoạn 2011- 2013 ước tính số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Thật ra có phải thế giới đang thiếu lương thực nên mới có tình trạng đó? Tiến sĩ Aarol Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa học và Chính trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng diện tích đất một mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Nếu toàn thể đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng.”

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Từ ý nguyện nhân rộng phong trào này, mình mong muốn bài viết sẽ trở thành một nguồn tham khảo với những ai chưa biết đến phong trào ăn chay, thêm một luận điểm thuyết phục cho những ai còn phân vân, và trên hết trở thành cánh cửa mở ra cuộc sống mới khỏe mạnh, an vui cho mọi người.

*Nguồn Tham khảo:

– Sách Ăn Chay của BS Lê Văn Cầm

– Tử Vi & Địa Lý Thực Hành của Nguyễn Phú Thứ

– Bốn lý do nên tích cực ăn chay – Báo vnexpress.net