‘Thời tôi, học trò yêu nhau chỉ nắm tay cũng đủ mãn nguyện’

1065

Tác giả Hoàng Trung Hiếu kể anh sáng tác “Ranh giới” từ những câu chuyện có thật, nên tác phẩm phản ánh chân thực tình yêu học trò một thời.

Bộ phim Tháng 5 để dành đang chiếu rạp được chuyển thể từ tiểu thuyết Ranh giới của tác giả Hoàng Trung Hiếu (Rain8X). Từ văn học mạng, sau đó xuất bản sách giấy, rồi chuyển thể thành phim, tác phẩm chinh phục bạn đọc bởi câu chuyện tình yêu học đường trong trẻo. Quá trình sáng tác Ranh giới đưa tới độc giả và khán giả một hướng tiếp cận tác phẩm.

Tôi viết không mưu cầu danh tiếng

– Nói tới tiểu thuyết “Ranh giới”, độc giả biết đó là tác phẩm của Hoàng Trung Hiếu, bút danh “Rain8X”, ngoài ra không ai biết nhiều thông tin về tác giả. Trong khi tác phẩm đã nổi tiếng, điều gì khiến tác giả vẫn ẩn danh?

– Ngay từ ban đầu tôi đã không có ý định công khai danh tính, tôi viết truyện chỉ đơn thuần mang tính chia sẻ chứ không mưu cầu danh tiếng. Khi quay trở lại viết tiếp truyện sau gần bảy năm gián đoạn, tôi mới công nố hình ảnh thật trên Facebook tác giả vì cảm kích sự nhiệt tình của bạn đọc vẫn ngóng đợi sau từng ấy năm, và tôi muốn gần gũi hơn với các bạn ấy.

Với tôi, Ranh giới là một thế giới khác, cuộc sống cá nhân là một thế giới khác. Dù là Hoàng Trung Hiếu hay Rain8x, tôi vẫn luôn trân trọng những người xung quanh mình và nhân vật của mình.

Nếu bạn đọc muốn biết, thì tôi có thể chia sẻ chút thông tin về mình. Hiện tôi có một công ty về vận tải, đã có gia đình. Sở thích của tôi ư? Tất nhiên rồi, đó chính là sáng tác!

– Điều gì khiến Hiếu đặt bút viết “Ranh giới” và triển khai tác phẩm?

– Tôi chỉ có ý định chia sẻ xúc cảm về những điều mình đã trải qua trong cuộc đời dưới góc độ chân thực nhất. Đó chính là lý do Ranh giớira đời!

Tôi và nhân vật Hiếu trong Ranh giới bước song song với nhau. Khi tôi viết thì cậu ấy bước tiếp quãng đường đời của mình, khi tôi mất cảm xúc thì cậu ấy cũng dừng lại. Khi tôi “lạc mất” cậu ấy thì đó chính là lý do độc giả phải ngóng đợi gần 7 năm để có phần truyện tiếp theo.

Tôi có thể sáng tác bất cứ lúc nào, miễn khi đó mình cảm thấy Hiếu – Rain8x đang thực sự ở trong con người mình. Nghe có vẻ trừu tượng nhưng đó là cách diễn giải dễ hiểu nhất!

– Khó có thể nói hết những chia sẻ của bạn đọc về Ranh giới trong suốt 10 năm qua. Đã có rất nhiều bạn đọc chia sẻ với tôi về tác phẩm qua trang Facebook cá nhân, “Cộng đồng những người hâm mộ tiểu thuyết Ranh giới” được thành lập, là nơi độc giả chia sẻ về tác phẩm.

– Khi đăng tác phẩm lên mạng, Hiếu nhận được phản hồi như thế nào từ độc giả?

Từ những gì các bạn chia sẻ, tôi có thể “note” ra rằng, quãng thời gian 10 năm của Ranh Giới, nó cũng là quãng thanh xuân, cảm xúc của biết bao người đã “trót” biết tới tác phẩm này.

– Tác phẩm có phải là câu chuyện thật của Hiếu?

– Tác phẩm được tôi lấy từ chính cuộc sống, những gì mà mình đã trải nghiệm, và tôi đã kể một cách chân thực nhất có thể. Những năm tháng học trò đã giúp tôi đưa sự trong trẻo và cả những tò mò nội tâm của một cậu con trai mới lớn vào tiểu thuyết.

Tình yêu học trò thế hệ tôi thường dè dặt, ngại ngùng

– Khi chuyển thể thành phim, tác phẩm có lột tả được tinh thần mà tác giả thể hiện trong tiểu thuyết?

– Theo như độc giả của tôi đã nhận xét thì phim đưa được lý tưởng về một tình yêu trong sáng đúng nghĩa tuổi học trò, tình yêu ấy vượt qua những bản năng tò mò giới tính. Tôi cũng mong qua đó, giới trẻ sẽ hiểu mình nên làm gì, trân trọng điều gì, hướng tới cái gì, để có một thanh xuân, một cuộc đời thực sự ý nghĩa.

– Truyện và phim nói về tình yêu trong trẻo, nhưng cũng có những tò mò giới tính. Theo Hiếu, đâu là ranh giới, giới hạn cho tình yêu tuổi học trò?

– Ngày xưa thế hệ tôi không được tiếp xúc với Internet nhiều, giáo dục giới tính cũng không, nên tình cảm có gì đó dè dặt, ngại ngùng, tò mò… nó tổng hợp rất nhiều thứ cảm xúc. Nhưng tình yêu hồi đó lại rất chân thành, dù có thể chỉ là cái nắm tay cũng cho người ta cảm thấy vui và mãn nguyện.

Với tình yêu tuổi học trò ngày nay, khi các em chưa biết nhận thức, bảo vệ mình, hoặc có trách nhiệm cho những điều mình làm thì nên dừng lại ở một giới hạn yêu trong sáng. Nên trang bị kiến thức về giáo dục giới tính để ít ra có thể tự bảo vệ mình và người mình yêu, đó là điều cần thiết.

Ngày nay cách tiếp cận văn hóa và thông tin khác xưa rất nhiều, giới trẻ có thể hiểu biết sớm qua các phương tiện thông tin và Internet nhưng đa phần chưa nhận thức rõ ràng về chuyện tình dục và giới tính, tăng sự hiểu biết nhưng cũng tiềm tàng nhiều hệ lụy đáng tiếc.

– Trở thành một cây bút chuyên nghiệp có là con đường mà Hiếu theo đuổi?

– Ngoài Ranh giới, tôi sáng tác một vài truyện ngắn khác cũng đăng tải trên các trang mạng xã hội. Nhưng giờ đây, tôi muốn tập trung toàn ý cho Ranh giới.

Tôi không theo đuổi viết lách chuyên nghiệp. Tôi vẫn sẽ viết, nhưng chỉ viết khi có cảm xúc và đó là nơi tôi có thể hòa vào một thế giới khác ngoài cuộc sống cơm áo gạo tiền bộn bề.

Theo Tần Tần, Zing New