Lợi ích khi ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày

Bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm? Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Một giấc ngủ đủ giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ. Ngủ đủ giúp bạn tăng cường tư duy sáng tạo, cải thiện trí nhớ dài hạn và xử lý bộ nhớ.

999

Một giấc ngủ đủ sẽ giúp cơ thể duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện trí nhớ. 

Bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm? Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Có nhiều người cho rằng chỉ cần 6 giờ là đủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, đã chỉ ra rằng ngủ 6 giờ mỗi ngày có thể gây thiếu ngủ mạn tính, dẫn đến trạng thái chán nản, giảm khả năng tập trung và khó kiểm soát sự thèm ăn.

Theo National Sleep Foundation, người lớn khỏe mạnh và người lớn tuổi nên ngủ ít nhất 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để cơ thể hoạt động tốt nhất.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng. Ngủ giúp cơ thể bạn giải phóng hormone và các hợp chất quản lý mức độ đói, duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện trí nhớ. 

Kiểm soát cơn thèm ăn của bạn

Ngủ ít có thể làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể, kích hoạt bộ não giải phóng các chất để báo hiệu cơn đói dẫn đến ăn nhiều hơn và tăng cân. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ hơn 8,5 giờ mỗi đêm có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và giá trị A1C cao hơn.  A1C là chỉ số đo lượng đường trong máu bình thường của một người. Những người ngủ 6,5 giờ có mức A1C thấp nhất.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Trong khi ngủ, hệ miễn dịch giải phóng các hợp chất cytokine có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Một số cytokine có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ các cytokine. 

Theo một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học thấy rằng giấc ngủ kém làm tăng số lượng hợp chất viêm trong cơ thể của một người. Các hợp chất này kích hoạt hen suyễn và dị ứng. Những người ngủ 4-5 giờ một đêm có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường.

Tăng tuổi thọ của bạn

Các nhà nghiên cứu từ Italy và Anh đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trong 25 năm trên một triệu người và hơn 100.000 ca tử vong. Kết quả công bố trên tạp chí Sleep cho thấy những người ngủ 6 giờ mỗi đêm tăng 12% nguy cơ tử vong sớm. Người ngủ trong 8 đến 9 giờ có nguy cơ thấp hơn nhiều.

Tăng khả năng ghi nhớ

Một giấc ngủ đủ giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ. Những người có thói quen ngủ ít thường gặp khó khăn trong việc lấy thông tin, liên kết các sự kiện khác nhau và mất khả năng ghi nhớ thông tin trước đó. Ngủ đủ giúp bạn tăng cường tư duy sáng tạo, cải thiện trí nhớ dài hạn và xử lý bộ nhớ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ngưng thở khi ngủ. Bạn phòng ngừa được những căn bệnh này nếu ngủ ít nhất 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Nguồn SK&ĐS