Hướng dẫn cách làm Muối ớt chay Tây Ninh

Để món muối ớt chay này giữ được lâu, lúc cần chỉ cần lấy ra dùng chứ không cần lọ mọ giã, bạn hãy thực hiện theo cách làm muối ớt chay Tây Ninh này nhé! Muối sẽ khô ráo và có thể để được cả năm.

3957

Muối ớt chay Tây Ninh không hẳn là một món ăn nhưng lại là một món gia vị thơm ngon, đặc biệt. Cái vị cay đậm đà nhưng vừa phải, không phải ở mức độ “chảy nước mắt” khiến bạn ăn như hành xác nhưng quá đủ để kích thích vị giác. Thêm vào đó là cái mặn mòi của muối biển sẽ chinh phục được mọi thực khách. Nếu bạn là tín đồ ăn chay, không thể thưởng thức được cái thơm ngon của muối tôm Tây Ninh thì việc sử dụng muối ớt chay Tây Ninh là một sự thưởng thức không tồi.

Video Hướng dẫn cách làm Muối ớt chay Tây Ninh

Mặc dù việc mua những lọ muối ớt bày bán sẵn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nhưng khó đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tự tay làm muối ớt chay Tây Ninh, bạn sẽ có thể kiểm soát mọi thứ, từ việc chọn được muối sạch, nấm, carot, ớt sạch, tươi, không bị hư hỏng.

1. Nguyên liệu để làm muối ớt chay Tây Ninh tại nhà:

 • 100 gram Muối biển hạt
 • 50 gram ớt sừng
 • 20 gram carot
 • 20 gram nấm rơm
 • 10 gram tỏi (nếu ăn chay miên mật thì không cần)
 • Gia vị: 3 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa đường (thìa cà phê)

Về lượng nguyên liệu thì bạn tự căn chỉnh theo khẩu vị ăn cay của mình nhé!

Nội dung

2. Cách làm muối ớt chay Tây Ninh thơm ngon

Để món muối ớt chay này giữ được lâu, lúc cần chỉ cần lấy ra dùng chứ không cần lọ mọ giã, bạn hãy thực hiện theo cách làm muối ớt rang Tây Ninh này nhé! Muối sẽ khô ráo và có thể để được cả năm.

Sơ chế

 • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
 • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
 • Muối nhặt bỏ sạn (nếu có).

3. Thực hiện

 • Cho muối, ớt, nấm rơm, carot, và các gia vị ở trên vào máy xay. Bạn cũng có thể giã nhuyễn (nếu thích)
 • Cho vào chảo rang. Rang đều tay, không được để muối vón cục và không được để cháy khét. Lưu ý lửa không được to quá, vừa phải.
 • Cuối cùng sau khi muối đã đổ màu vàng rơm các bạn tắt lửa cho muối vào cối giã, trộn đều muối và rang thêm 1 lần nữa để màu sắc của muối vàng đều, đẹp hơn.

Đổ ra mâm chờ nguội, và như vậy chúng ta đã có một món châm vô cùng đơn giản ngon mà đảm bảo vệ sinh rồi.

Muối ớt chay Tây Ninh là món gia vị thơm ngon

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Từ ý nguyện nhân của bản thân, mình mong muốn bài viết sẽ trở thành một nguồn chia sẻ mọi người có những bữa cơm chay đa dạng, và trên hết là một cuộc sống mới khỏe mạnh, an lạc.

Nếu cảm thấy đây là bài viết hữu ích thì mọi người có thể like, chia sẻ, và có gì comment góp ý ở bên dưới để mình có động lực cho những bài viết tiếp theo hay hơn nữa nhé!

By Giấu Miz

Tài liệu tham khảo:

– Đề tài nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng thực phẩm chay tại TP. Đà Nẵng 

– Tư liệu Internet