Để tiết kiệm tiền: 9 Mẹo tuyệt vời giúp bạn bắt đầu!

Bạn không cần phải cố gắng áp dụng hết tất cả những mẹo dưới đây. Hãy lựa chọn một vài mẹo và bắt đầu nhé! Như vậy là đủ cho sự thay đổi tài chính từ việc tiết kiệm tiền của bạn rồi đấy. Cùng tìm hiểu nào!

1073

Hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình tài chính của bản thân, bạn nên biết rằng mọi mục tiêu tài chính đều có thể đạt được bởi bất kì ai. Đó là lí do vì sao mình cho xuất bản bài viết này: 9 mẹo tuyệt vời giúp bạn bắt đầu tiết kiệm tiền bạc.

Bạn không cần phải cố gắng áp dụng hết tất cả những mẹo dưới đây. Hãy lựa chọn một vài mẹo và bắt đầu nhé! Như vậy là đủ cho sự thay đổi tài chính từ việc tiết kiệm của bạn rồi đấy. Cùng tìm hiểu nào!

Nội dung

1, Lập kế hoạch tài chính mỗi tháng

Cho dù mức thu nhập hàng tháng của bạn là 5 triệu, 10 triệu hay nhiều hơn thế, bạn cần lập kế hoạch tài chính mỗi tháng. Bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu tiền? Bạn chi trả bao nhiêu tiền cho các hoá đơn? Bạn dùng bao nhiêu tiền để mua sắm, đi chơi, du lịch?

Không phải cứ làm ra nhiều tiền mới cần kế hoạch tài chính. Và ngay cả khi bạn chỉ có 1 triệu trong tay bạn cũng phải học cách quản lí nó. Dù bạn có tin hay không tin thì thu nhập của bạn tỉ lệ thuận với khả năng quản lí tiền bạc của bạn.

2, Luôn tiết kiệm tiền trước

Tiết kiệm cho mình trước luôn là thói quen của đa số các tỉ phú, triệu phú đô la. Trước khi chi tiêu hoá đơn hay shopping, bạn nên dành một phần tiền để bỏ quỹ tiết kiệm trước. Có thể là 10%, 20% hay 50% tổng thu nhập thì thật tốt.

Bạn biết không, mình từng đọc cuốn Bí mật tư duy triệu phú của T. Harv Eker, người từ tay trắng thành triệu phú trong vòng 2 năm rưỡi. Ông phân tích tư duy giàu nghèo khác biệt giữa người giàu và người nghèo thế này:

  • Người giàu: Kiếm tiền, tiết kiệm, tiêu tiền
  • Người nghèo: Kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm

Cả hai cùng kiếm tiền, nhưng điều gì tạo nên số phận của hai người họ? Đó là người giàu luôn tiết kiệm, nghĩa là trả cho bản thân trước, rồi mới tiêu tiền. Còn người nghèo thì sao, họ tiêu tiền cho hoá đơn, mua sắm trước. Nếu bạn thực sự khao khát đạt mục tiêu tài chính đặt ra thì nhất thiết phải trả cho bản thân trước. 

Hữu ích cho bạn: 

 ° Trả tiền cho bản thân trước: Cách để trở nên giàu có và hạnh phúc hơn

 ° Bạn tiết kiệm tiền bạc để làm gì? Cho lúc khó khăn ư?

3, Viết danh sách trước khi đi mua sắm và áp dụng nó 

Hôm nay cuối tuần, rảnh rỗi và mới lãnh lương hôm qua, mình đi siêu thị shopping. Mình sẽ mua vài nhu yếu phẩm cho tuần tới. Ờ, cái mũ này đẹp này, thêm vào giỏ ngay. Kìa, cái áo này hàng mới nhìn phong cách quá, mua ngay liền tay. Ra quầy thanh toán và ra về với cả túi đồ phát sinh so với dự kiến ban đầu. Tất nhiên là chi tiêu vượt mức.

Bạn chắc hẳn có một vài lần “lỡ” như thế chứ? Vậy nên, hãy viết ra những thứ cần mua và chỉ mua những thứ đó thôi nhé nếu không muốn chưa cuối tháng mà lương đã hết veo.

 ° Mong muốn với nhu cầu, có gì khác nhau?

4, Tránh mua đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga nhiều đường

Mẹo này thì liên quan gì tới tiết kiệm tiền bạc?

Này nhé! Sử dụng nhiều thức ăn nhanh, nước ngọt chẳng những không tốt cho sức khoẻ, thân hình của bạn mà còn lãng phí tiền bạc đáng ra có thể tiết kiệm nhiều hơn. 

Mình không khuyên bạn phải ngay lập tức bỏ tất cả những thứ đó, nhưng chỉ nên là thỉnh thoảng mới mua thôi nhé. Đừng lạm dụng chúng như nước uống cơm ăn hàng ngày là được.

5, Chuẩn bị bữa ăn tại nhà

Có thể bạn có công việc rất bận rộn, ca kíp ngày đêm và phải ăn ở quán ăn. Mình có thể thông cảm với bạn vì điều này. Nhưng thật tốt nếu bạn có thể dành thời gian nhỏ mỗi ngày để chuẩn bị bữa ăn cho bản thân ở nhà. 

Vừa tốt cho sức khoẻ, ăn đồ ăn lành mạnh và cũng tiết kiệm tiền túi hơn. 

6, Nói không với thuốc lá

Cái này thì chắc mình chưa cần nói bạn cũng biết nó nguy hiểm tới mức nào rồi. Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong số 15 nước có tỉ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Năm 2015, tổng số tiền người dân Việt Nam đã chi trả cho mua thuốc lá là 31 nghìn tỷ đồng. Thật sự quá lãng phí vô ích rồi.

Đừng dại gì mà dây vào nó. Nếu lỡ nghiện thuốc lá rồi, cố gắng cai nghiện nó đi, càng sớm càng tốt, bạn à. Không những cho bạn và cả người thân yêu bên cạnh bạn đấy. 

7, So sánh giá cả, tìm nơi bán chất lượng mà rẻ hơn để mua

Thật sự điều này bây giờ cũng hơi khó khăn. Khi mà “tiền nào của nấy”, đôi khi là tiền nhiều nhưng chất lượng kém. Nhưng dẫu sao, một mẹo nhỏ này mình thấy nó vẫn rất hữu ích. 

Nói đơn giản như khi bạn đi taxi thôi, cũng có sự chênh lệch giá giữa các ứng dụng gọi xe mà đúng chứ? Còn nếu bạn là người thích mua sắm online chẳng hạn, việc so sánh giá giữa các trang thương mại điện tử là cần thiết. Hiện nay cũng đã có nhiều website cung cấp thông tin về chênh lệch giá cả, bạn có thể tìm hiểu trên internet. 

8, Đi xe công cộng tiết kiệm chi phí

Xe bus, đi chung taxi,.. ngày càng phát triển hơn và rất dễ tiếp cận. Bạn cũng có thể lưu tâm tới các dịch vụ này khi tham gia giao thông. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn cho tài chính của mình đấy.

9, Tập thể dục tại nhà, công viên,..

Lời khuyên cuối cùng của mình là tập thể dục tại nhà hoặc chạy bộ ở công viên này. Khi bạn nghiêm túc tập luyện thì dù tập ở nhà hay phòng gym đều hiệu quả. Không  nhất thiết phải là tập gym ở trung tâm thể hình với gói đăng kí vài ba trăm nghìn mới có bụng 6 múi, cơ bắp đâu nhé! Nếu bạn chưa tin, hãy tìm hiểu kênh youtube Street Workout Làng Hoa của anh Sơn là tin luôn đấy.

Tổng kết

Trên đây mình đã đưa ra 9 mẹo đơn giản giúp bạn bắt đầu tiết kiệm tiền rồi. Có một vài lời khuyên thực sự rất bình thường hàng ngày có thể bạn không để ý tới. Giờ thì áp dụng mẹo này vào cuộc sống của bạn ngay nhé!