Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thủy tiên đẹp

Để hoa thủy tiên sinh trưởng tốt thì mỗi ngày cây cần nhận được 6 giờ chiếu sáng. Nếu không đủ ánh sáng, lá cây sẽ mọc dài, nhỏ và cho ít hoa nên sẽ không đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn cũng không được phơi cây ra ngoài nắng vì sẽ khiến cây dễ chết.

1458

Hoa thủy tiên là loài hoa được nhiều người yêu thích với mùi hương thơm nhẹ nhàng và luôn cảm thấy yêu đời mỗi khi ngắm hoa thủy tiên và luôn đem đến thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.và để có được một chậu hoa thủy tiên thì bạn cũng không có quá nhiều yêu cầu khi trồng và chăm sóc hoa và bât cứ ai cũng có thể tự trồng cho mình những chậu hoa thủy tiên đẹp để có thể đón tết.

Thời điểm có thể trồng hoa thủy tiên là khoảng cuối thu và đầu đông là khoảng thời gian tốt nhất để trồng cây hoa thủy tiên. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây để có được những chậu hoa thủy tiên đẹp ngay trong chính ngôi nhà của bạn

CHUẨN BỊ TRỒNG

  • Củ hoa thủy tiên
  • Đá, sỏi.
  • Châu hoa , chậu thủy tinh từ 3-4 chiếc.

Sau khi bạn mua về thì bạn nên bóc  hết lớp bẹ bên ngoài củ, bóc cho trắng sạch tinh nhé và nếu mà khó bóc quá thì bạn mang củ ngâm xuống dưới nước một thời gian dài có thể là qua ngày cũng được để cho củ có thể ngấm nước và giúp ban dễ bóc lớp bẹ bên ngoài hơn.

Sau khi bạn đã tách hết lớp vỏ bên ngoài rồi thì bạn cẩn thận dung con dao nhỏ lách từng củ nhỏ ra khỏi củ lớn và bạn để riêng chúng ra với nhau, bạn có thể phân loại từng củ đó ra thành những củ đều nhau để khi trồng có thể cho ra nhiều hoa và đều hoa hơn.

Nội dung

Chuẩn bị sỏi trồng:

Ở đây, chúng tôi đang hướng dẫn bạn cách trồng hoa thủy tiên trong nước và dùng sỏi để giữ cây (vừa đẹp lại vừa sạch) bởi đây là giống hoa không cần đến đất trồng, tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trồng thủy tiên trong đất nếu muốn.

Bạn đổ đầy sỏi vào một nửa hoặc 2/3 chiếc bát hoặc đĩa gốm.

Cách trồng:

Bạn đặt những củ hoa thủy tiên đã chuẩn bị lên trên lớp sỏi sao cho phần rễ hướng xuống

Sau đó, bạn đổ thêm nước tới gần phần rễ của củ hoa. Lưu ý là thủy tiên chỉ ưa nước sạch nên bạn sẽ phải thay nước thường xuyên. Bạn cũng không được đổ ngập cả củ hoa để tránh làm thối củ.

Khi trồng, bạn có thể đặt các củ hoa sát nhau mà không cần giữ khoảng cách.

Sau đó, bạn đặt chậu hoa vào một phòng ấm áp. Sau 20-30 ngày, cây thủy tiên sẽ phát triển và bắt đầu ra hoa. Để có thể chơi hoa thủy tiên trong suốt mùa đông, bạn có thể trồng các bát hoa cách nhau khoảng 1-2 tuần.

ĐẶC ĐIỂM HOA THỦY TIÊN

cach trong hoa thuy tien

Đối với hoa thủy tiên thì cây rất đặc biệt, thường sinh trưởng và phát triển vào mua thu và nở hoa vào mùa đông và đến mùa hè thì cây đi ngủ Thủy tiên rất ưa ánh sáng, ưa môi trường ẩm nhưng lại sợ rét. Bạn cần lưu ý đặc điểm này trong khi trồng và chăm sóc hoa thủy tiên.

Thủy tiên có khả năng chịu rét nhưng trong điều kiện thời tiết giá lạnh thì cây hoa sinh trưởng rất chậm và lâu cho ra hoa.

Chọn củ hoa thủy tiên

Khi trồng hoa thủy tiên trong nước, bạn cần phải chọn củ khỏe, đường kính khoảng 23 cm. Khi mua củ, bạn nên mua theo cân, số củ trên 1kg càng ít thì củ càng to và mập.

Bạn cũng nên chọn củ thủy tiên có hình tròn, dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân chạy dọc to, củ màu sáng hoặc nâu bóng.

Chú ý ở phần chồi hoa: bạn có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu trồi chắc có trụ và đàn hồi là được. Bạn không nên chọn loại chồi xốp, lép và không đàn hồi.

Chăm sóc:Thủy tiên sau khi đưa vào trong chậu, bạn nên chú ý thay nước 1 lần mỗi ngày, sau có thể tăng lên 2, 3 ngày thì thay 1 lần.

Đến khi bao hoa mọc lên thì mỗi tuần bạn hãy thay nước 1 lần nhé.

Để thủy tiên sinh trưởng tốt thì mỗi ngày cây cần nhận được 6 giờ chiếu sáng. Nếu không đủ ánh sáng, lá cây sẽ mọc dài, nhỏ và cho ít hoa nên sẽ không đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn cũng không được phơi cây ra ngoài nắng vì sẽ khiến cây dễ chết.

Đất trồng thủy tiên phải có nhiều dinh dưỡng, tươi xốp, chậu cây phải có khả năng giữ nước tốt. Thủy tiên sinh trưởng bình thường ở độ pH từ 5 – 7,5.

Nếu bạn trồng thủy tiên trong chậu đất thì tỷ lệ pha như sau: 2 phần đất cát pha, 1 phần cát, 1 phần phân bón lót và 1 phần lá mục.

Nguồn Internet