Bao lâu thì nên thay mới đũa ăn, khăn rửa mặt, ruột gối?

924

Đũa, khăn lau mặt, ruột gối, mút rửa chén… đều là những vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày, và có thời hạn sử dụng nhất định.

Thời hạn sử dụng của chúng là bao lâu và khi nào nên thay là thắc mắc chung của nhiều người. Vậy bạn hãy xem khi nào thì đến lúc cần thay mới các vật dụng trong gia đình nhà mình nhé.

1. Đũa ăn

Nhiều chị em nội trợ có thói quen sử dụng tiết kiệm là nếu đũa không gãy thì không vứt vào sọt rác. Với thói quen sử dụng này, nhiều gia đình đã sử dụng đũa ít nhất là trên 1 năm.

Có những nghiên cứu đã tiến hành thống kê số lượng vi khuẩn trên đũa ăn. Kết quả cho thấy, một đôi đũa chứa hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu vi khuẩn.

Đũa cũ dễ tích tụ vi khuẩn

Cho dù chúng ta sử dụng đũa mới, cho đến khi chà rửa đều để lại vết trầy xước trên đũa. Theo thời gian, vết trầy xước trên đôi đũa sẽ bám dính cặn bã của thức ăn, dầu mỡ, bọt rửa chén… Nếu rửa không sạch, phơi chưa khô ráo đã cất vào hộp, cộng thêm việc không khử trùng hoặc thay đũa theo định kỳ sẽ hình thành ổ vi khuẩn, bao gồm nấm, virus.

Nếu đũa gỗ sử dụng trong thời gian quá dài, vết trầy xước trên đũa gỗ sẽ ngày càng sâu, càng nhiều, khả năng dung nạp vi khuẩn gây bệnh sẽ ngày càng lớn. Chẳng hạn vi khuẩn E.coli, khuẩn tụ cầu vàng, khuẩn Helicobacter pylori, nấm Aspergillus flavus (độc tố có thể gây ra bệnh ung thư).

Không phải tất cả vi khuẩn đều gây hại đối với cơ thể, tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người suy giảm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào hệ hô hấp gây ra bệnh về đường hô hấp , hoặc tấn công vào dạ dày gây ra bệnh viêm dạ dày, phá vỡ môi trường trong đường ruột gây ra nôn ói, tiêu chảy.

Khử trùng đũa gỗ ở nhiệt độ cao là có thể dùng đũa dài hạn?

Nhiều người thường cho rằng, chỉ cần khử trùng đũa ở nhiệt độ cao thì có thể tiêu diệt mầm bệnh gây hại, bởi vậy có người vẫn yên tâm sử dụng đũa từ 1-2 năm.

Cho dù đũa gỗ hoặc đũa mới, khử trùng đũa gỗ bằng cách ngâm đũa trong nước sôi ít nhất 15 phút, đúng là có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virus, và các chất hóa học. Tuy nhiên, khả năng sinh sôi của ổ vi khuẩn đáng sợ hơn bạn nghĩ, đặc biệt là ổ vi khuẩn gây bệnh có thể tích tụ và khó tiêu diệt khi chúng ẩn nấp trong các vết xước trên đũa. Bởi vậy, khử trùng đũa gỗ ở nhiệt độ cao chỉ có hiệu quả trong một giới hạn nhất định.

Lời khuyên: Sau 3-6 tháng nên thay đũa 1 lần.

2. Khăn rửa mặt

Nhiều người có thói quen sử dụng khăn lau mặt đến khi rách nát mới chịu thay khăn mới. Thậm chí, có người tận dụng khăn lau mặt cũ để lau bàn, hoặc lau sàn nhà.

Năm 2014, Hiệp hội dệt may của Trung Quốc đã tiến hành khảo sát về thói quen sử dụng khăn và lượng vi khuẩn trên khăn của người dùng ở 5 thành phố lớn. Kết quả cho thấy, trên khăn lau mặt chứa khuẩn tụ cầu vàng, nấm Candida albicans, khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh.

Tại sao khăn lau mặt là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh?

Trước tiên là khăn lau mặt thường tiếp xúc với nước, phơi chưa khô ráo nên sẽ tạo độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Thứ hai là khăn lau mặt thường để trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh dễ khiến khăn lau mặt trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

Thứ ba là mỗi lần sử dụng khăn lau mặt, vi khuẩn trên da mặt và từ những nguồn khác di dời đến khăn, kết hợp với những vi khuẩn trên khăn lau mặt sẽ không ngừng sinh sôi. Thời gian sử dụng khăn lau mặt càng kéo dài thì vi khuẩn sinh sôi càng nhanh chóng.

Thông thường, những loại vi khuẩn này sẽ không gây hại đến sức khỏe của bạn, nhưng chỉ cần bạn có vết thương hở hoặc hệ miễn dịch suy giảm, thì số vi khuẩn trên khăn lau mặt có khả năng sẽ gây ra bệnh.

Lời khuyên: Sau 3 tháng nên thay khăn lau mặt 1 lần.

3. Ruột gối

 

Nhiều người có thói quen thay và giặt vỏ gối định kỳ, còn ruột gối chỉ cần phơi nắng, liệu làm như vậy có đơn giản quá không?

Ruột gối chứa nhiều “mạt bụi”

Mạt bụi là một loài mạt thuộc lớp hình nhện, kích thước rất nhỏ khoảng 1/4 mm, mắt thường con người không thể nhìn thấy. Đặc biệt mạt bụi là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như nổi mẩn ngứa, sưng tấy, ngứa ngáy.

Nhiều người thường ngủ khi tóc còn ướt, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm hoặc chảy nước miếng khi ngủ, và môi trường sống yêu thích của mạt bụi là những nơi ẩm ướt. Chẳng hạn như ruột gối của bạn. Cho dù ruột gối có chất liệu bông vải, cao su, lông, sợi hóa học đều có thể trở thành nơi “đóng đô” của mạt bụi. Sau 2 năm sử dụng, trọng lượng ruột gối của bạn sẽ tăng 10-15% là do phế phẩm cũng như xác chết của mạt bụi.

Phương pháp tiêu diệt mạt bụi hiệu quả:

Sau 3 tuần, bạn nên định kỳ giặt ruột gối bằng nước nóng hơn 50 độ C, tối thiểu trong vòng 10 phút, hoặc đảm bảo ruột gối luôn khô ráo (độ ẩm ít nhất dưới 50%).

Ngoài mạt bụi, trong ruột gối chứa bào tử nấm

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Manchester, Anh phát hiện, ruột gối được sử dụng hơn 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm. Các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi.

Lời khuyên: 6 tháng – 1 năm nên thay ruột gối 1 lần.

4. Mút rửa chén

Ngoài nhà vệ sinh, nhà bếp cũng là nơi ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn trực khuẩn, khuẩn Moraxella catarrhalis, nấm mốc, nấm men. Đặc biệt vật dụng chứa nhiều vi khuẩn trong nhà bếp chính là mút rửa chén.

Khử trùng mút rửa chén ở nhiệt độ cao có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, mút rửa chén là nơi cư ngụ của nhiều vi khuẩn. Chỉ sau 2 ngày khử trùng, vi khuẩn trên mút rửa chén vẫn có thể sinh sôi nhanh chóng.

Lời khuyên: Sau 1 tháng nên thay mút rửa chén 1 lần.

>> Cách siêu dễ cứu nguy món ăn quá mặn hoặc quá cay

Theo Sohu