Ăn một quả táo mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư

902

Ăn một quả táo mỗi ngày làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư, giúp con người có tuổi thọ dài hơn. Đây là kết luận của một nghiên cứu khoa học mới được công bố.

Trong 15 năm qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc đã theo dõi một nhóm người hưu trí ở độ tuổi 70-85. Có 1.456 người đã tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng các loại thực phẩm, để từ đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra cách táo tác động đến tỷ lệ tử vong của họ. 

Ăn táo hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ tử vong do  mọi nguyên nhân, đặc biệt là tử vong do ung thư ở phụ nữ lớn tuổi. Ảnh: Blagozdravnica.ru.

Tiến sĩ Jonathan Hodgson, ngành Y Dược đại học Tây Úc, cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã phát hiện lượng flavonoid từ vỏ táo giúp cải thiện thư giãn động mạch. Hiện tại, chúng tôi thấy rằng, lượng táo cao hơn tiếp nhận vào cơ thể mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt là tử vong do ung thư ở phụ nữ lớn tuổi".

Flavonoid là hợp chất thực vật được tìm thấy trong trái cây và rau quả bao gồm táo, dâu, lê, dâu tây và củ cải. Hợp chất này được tổ chức hiệu quả để chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, flavonoid cũng có thể giúp giảm năng lượng – đặc biệt là từ đường – được hấp thu từ thức ăn.

Tổng lượng flavonoid trong cơ thể người được đóng góp chủ yếu nhờ táo, loại trái cây này đồng thời là thức ăn phổ biến của con người. Hàm lượng chất xơ cao trong táo có liên quan đến việc giảm cholesterol và huyết áp khiến nguy cơ ung thư giảm theo. Bên cạnh đó, táo cũng là nguồn cung cấp magiê, kali, vitamin C cho cơ thể người.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn táo thường xuyên có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn. Họ cũng có nhiều khả năng sống lối sống lành mạnh và thường tiêu thụ những loại trái cây, rau quả khác, điều này góp phần kéo dài tuổi thọ cho họ.

Đầu năm nay, một nghiên cứu của Đại học East Anglia (UEA) và trường Y Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng việc liên kết các hợp chất có thể giúp con người duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, thậm chí giúp họ giảm cân.

Giáo sư Aedin Cassidy (trường Y Norwich của UEA) cho biết: "Chúng tôi thấy rằng mức tiêu thụ các chất flavonoid tăng có liên quan đến việc duy trì cân nặng, và thậm chí giảm chút ít cân nặng. Các kết quả được tìm thấy là nhất quán trên những người đàn ông và phụ nữ, và độ tuổi khác nhau”.

Nếu một người, trong bốn năm, mỗi ngày đều đặn ăn 80 gram quả việt quất, các chất flavonoid có trong đó sẽ đã giúp người này giảm khoảng 1.190 gram. Tương tự như vậy, một người phụ nữ trung bình trong cùng một khoảng thời gian sẽ giảm khoảng 992 gram, và một người đàn ông trung bình sẽ giảm 1.984 gram.

Tuy chỉ giảm cân một chút, việc tiêu thụ nhiều loại trái cây hơn đã có những ảnh hưởng rõ ràng trong việc cải thiện sức khỏe. Về lâu dài, những ảnh hưởng này sẽ có tác động quan trọng đối với sức khỏe con người ở mức độ dân số. “Chúng ta chỉ cần chi một “số tiền khiêm tốn” đã có thêm những lợi ích sức khỏe đáng kể”, ông Cassidy nói.

>> Điều gì xảy ra khi bạn ăn dứa mỗi ngày?