Ăn chay có thật sự tốt cho da và tóc

887

Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm chỉ ra những mặt lợi và hại từ việc ăn chay đúng cách đối với da và tóc.

Nhà nghiên cứu da liễu S. Manjula Jegasothy của Miami phát biểu: "Tôi nhận thấy tỷ lệ mụn trứng cá do hoóc môn tăng lên nhiều đều đến từ các loại hoóc môn của các loài động vật chúng ta ăn, tiếp xúc hằng ngày.” Bánh hamburger và gà non-organic có thể gây ra sự mất cân bằng hoóc môn từ đó tuyến bã nhờn sẽ hoạt động “cực mạnh”, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến mụn trứng cá trên da mặt cũng như các loại mụn khác. Ngoài ra, ở nhiều nước, người ăn chay không được uống sữa và điều này vô tình loại bỏ đi một tác nhân gây ra mụn trứng cá. Các bác sĩ da liễu trên thế giời hầu hết đều cho rằng sữa đe doạ rất lớn đến vẻ đẹp của da. Jossothy cho biết: "Trong sữa bò có hàm lượng hoóc môn rất cao và là thực phẩm tự nhiên hoàn hảo ban tặng cho bạn… mụn trứng cá''.

Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu chất carotenoid (các loại thực phẩm có màu đỏ, cam, vàng) sẽ làm cho làn da của chúng ta trắng tự nhiên hơn, giàu sức sống mà không cần quá nhiều sự can thiệp từ hoá chất. Một số người ăn chay nghiện khoai tây chiên và Oreos dĩ nhiên sẽ không thể sở hữu làn da mịn màng được vì những thực phẩm giúp người ăn chay có làn da đẹp là trái cây, rau củ quả tươi chứ không phải các sản phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ khô, đóng hộp…

an chay dung cach

Nghiên cứu gần đây cũng đã tập trung vào những mặt trái của chế độ ăn chay thường và ăn chay thuần, bao gồm các báo cáo về rụng tóc. Một chế độ ăn chay thông thường sẽ không bao gồm các sản phẩm từ động vật như: sữa, trứng,… Cho nên, không ít người đã rơi vào tình trạng thiếu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, sắt, vitamin B12, protein và dẫn tới rụng tóc.

Chế độ ăn uống thiếu kẽm

Trong chế độ ăn chay rất dễ thị thiếu hụt hàm lượng kẽm cần thiết, cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc hay sự biến đổi màu sắc của tóc. Đối với nam giới, mỗi ngày cần khoảng 11mg kẽm và nữ giới là 8 mg kẽm. Vì vậy, bạn có thể tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu có hàm lượng kẽm vào chế độ ăn chay của mình như: đậu, lúa mì, các loại hạt,…

Thiếu hụt vitamin B-12

Như chúng ta đã biết, vitamin B-12 chỉ tồn tại trong một số thực phẩm như: thịt, cá, gia cầm,… Từ lẽ đó, những người ăn chay thường sẽ khó có thể đảm bảo được đủ lượng dưỡng chất này. Và việc thiếu hụt vitamin B-12 sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới da đầu, mà điển hình là bệnh rụng tóc. Nếu bạn đang ăn chay, bạn nên tìm hiểu các thực phẩm chay có chứa vitamin B-12 để bổ sung hay tham khảo ý kiến từ bác sĩ về việc bổ sung loại vitamin này như thế nào cho đúng cách.

Thiếu sắt

Một số thực phẩm chay có chứa hàm lượng sắt như: rau xanh, đậu lăng,… nhưng không nhiều, không đủ để đảm bảo lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Do đó, bạn rất dễ rơi vào tình trạng thiếu sắt khi áp dụng một chế độ ăn chay thuần. Và thiếu sắt cũng chính là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rụng tóc hiện nay.

Protein

Khi cơ thể tiêu thụ quá ít lượng protein trong chế độ ăn chay cũng sẽ có tác động xấu đến sự phát triển của tóc, gây rụng tóc. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm giàu đạm trong chế độ ăn chay của mình như: các loại hạt, đậu và đậu nành. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm từ đậu nành lại không hề tốt cho sự phát triển của tóc.

>> Xem thêm: Các thực phẩm sẽ gây hại nếu ăn sai giờ