5 mẹo tạo sự lưu thông không khí trong nhà vô cùng hiệu quả nhưng ít người để ý

868

Khi sống trong những ngôi nhà phố hay căn hộ chung cư có diện tích khiêm tốn, có thể bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt, bí bách. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ngôi nhà thêm thông thoáng, dễ thở hơn bằng cách tạo sự lưu thông không khí.

Lưu thông không khí, đặc biệt là vào mùa hè, khi thời tiết khá ngột ngạt và nóng bức, ngôi nhà của bạn rất cần đến cách này để mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho những người sống trong nhà. Những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp ngôi nhà của bạn thoáng sạch, tạo sự lưu thông không khí để mỗi góc nhỏ đều mát mẻ, dễ chịu, trong lành hơn.

Tạo khoảng giếng trời

Giếng trời là một trong những giải pháp tạo sự lưu thông không khí một cách tự nhiên. Thông thường, trong một không gian, những hoạt động thường ngày của con người sẽ tạo ra nhiệt độ. Nhiệt độ làm tăng không khí. Nhiệt độ cao khí sẽ nhẹ và bay lên hình thành vùng có khí áp thấp. Không khí lạnh từ bên ngoài sẽ tràn vào. Đây là cách giúp nhiệt độ không khí cân bằng, giúp không khí trong lành bên ngoài ngập tràn vào trong nhà.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà không có khoảng giếng trời, bạn có thể sử dụng một bức tường và thiết kế gạch thông gió. Cách này giúp tăng diện tích hút gió, tăng sự lưu thông không khí một cách dễ dàng và tự nhiên vào nhà.

Mở đồng thời hai cửa

Có thể cách tạo giếng trời hay thiết kế gạch thông gió cho tường sẽ không phù hợp với nhà chung cư hoặc những ngôi nhà phố đã có thiết kế từ trước. Với trường hợp này, khi nền nhiệt bên ngoài giảm xuống, bạn nên đồng thời mở hai cửa trong cùng một căn phòng, hoặc cửa đối diện nhau.

Có thể tạo sự chênh lệch về tiết diện ở hai cửa mở để tạo nên sự lưu thông không khí một cách dễ dàng. Khả năng thông gió tốt cũng có thể giúp môi trường sống trong nhà thông thoáng và dễ chịu hơn.

Cửa phía trước và cửa lối ra sau hoặc cửa sổ đối diện có thể mở đồng thời.

Tạo không gian liền mạch

Với những ngôi nhà, căn hộ có diện tích hạn chế, nếu tách biệt các căn phòng bằng các bức tường kiên cố là giải pháp không mang lại hiệu quả tối ưu cho việc tăng ánh sáng và sự lưu thông không khí. Vì thế, bạn có thể tạo sự liên kết liền mạch giữa các khu vực chức năng. Ánh sáng và không khí từ bên ngoài cũng dễ dàng đến từng góc nhỏ.

Nếu cảm thấy cần phân chia không gian, bạn có thể sử dụng vách ngăn linh động hoặc một vài nội thất chính để phân tách. Cách làm này giúp sự lưu thông không khí đạt hiệu quả cao.

Các khu vực chức năng được kết nối với nhau tạo sự thông thoáng và rộng rãi cho ngôi nhà.

Sử dụng nội thất đơn giản

Với một không gian sống, nếu đặt quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là những nội thất rườm rà về kiểu dáng, cồng kềnh về kích thước chắc chắn sẽ khiến không gian trở nên chật chội, ngột ngạt khi sự luân chuyển không khí trở nên khó khăn hơn.

Hãy tạo nhiều khoảng hở xen kẽ trong nội thất, chọn đồ đạc có kiểu dáng đơn giản, thanh thoát. Đặc biệt là khi kê đồ đạc nên tránh những vị trí có sự đối lưu mạnh của không khí. Cách làm này cũng giúp không gian sống trở nên thông thoáng hơn.

Nội thất và cách trang trí đơn giản.

Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị

Tùy từng mùa, từng điều kiện khí hậu để bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị. Với những ngày nắng nóng, bạn có thể sử dụng quạt trần, mở rộng cửa sổ để giúp không khí được lưu thông tốt hơn.

Với những ngày có độ ẩm cao, sự ẩm thấp trong không gian sống có thể trở thành nỗi ám ảnh đối với cuộc sống của mọi người trong nhà. Lúc này, bạn có thể dùng máy hút ẩm để tạo sự cân bằng không khí cũng như giúp sức khỏe của mọi người được cải thiện.

Hỗ trợ quạt thông gió hoặc điều hòa tạo cảm giác thoải mái cho mọi người sống trong nhà.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ linh hoạt của quạt thông gió và điều hòa giúp căn phòng của mình trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

>> Bí quyết luôn vui vẻ và làm việc hiệu quả của người Nhật: Sắp xếp nơi làm việc hợp lý

Theo M.H l  Helino