#11 Chart nón két có nút điều chỉnh tăng giảm linh động vòng đầu

3879

Việc yêu thích các sản phẩm handmade cũng như việc đan móc len sợi là niềm đam mê của mình. Mỗi ngày, ngoài giờ làm việc mình đều thực hành đan móc và sưu tầm các chart để fix các sản phẩm theo như ý muốn.

Chính vì vậy, hôm nay mình mới viết bài chia sẻ chart nón két có nút điều chỉnh tăng giảm linh động vòng đầu cho các bạn.

1. Chuẩn bị:

– Nguyên liệu: sợi thô/ dệt (sợi gì bạn yêu thích), có thể dùng 1 màu hoặc 2 màu để phối nhé!

– Kim móc 2.5 – 3.0mm

– Dây cước nẹp 2cm

2. Cách thực hiện

a. Chóp nón két

Tạo VTMT 8x

h1: v (2 mũi x chung chân)

h2: 1x1v

h3: 2x1v

h4: 3x1v

h5: 4x1v

h6: 5x1v

h7: 6x1v

h8: x hết

h9: 7x1v

h10: 8x1v

h11: 9x1v

h12: x hết

h13: 10x1v

h14: 11x1v

h15: 12x1v

Cứ như vậy 3 hàng tăng 1 hàng không tăng cho đến khi đạt đường kính vòng đầu như ý.

b. Thân nón két

Khi đạt được đường kính vòng đầu như ý, các bạn bắt đầu móc mũi đơn x hết để thực hiện phần thân nón, thường thì mình móc phần thân nón 15 hàng (cái này tùy mỗi người nè).

Khi đến hàng 15 chúng ta k khép vòng, bắt đầu móc x quay ngược lại vòng tròn, bỏ 6 mũi x ở vòng nón để tiến hành tạo nút điều chỉnh tăng giảm linh động. Móc như vậy 3 hàng 16,17,18. Chú ý: Các bạn nên móc mũi chân cao chân thấp để không nhận ra mình móc ngược nhé!

Hàng 19-21, ở điểm bắt đầu hàng móc thêm 4x (chỗ này để khâu nút điều chỉnh), kết thúc hàng móc thêm 15 mũi x để sau này di nút điều chỉnh tăng giảm vòng đầu.

P/s: các bạn có thể xem video ở trên mình giới thiệu chỗ phần tăng giảm để dễ hình dung hơn nhé!

c. Vành nón két

Chia vòng tròn nón và lấy 40% vòng tròn để thực hiện vành nón đánh dấu 1 & 2 như hình, chia phần thực hiện vành làm 3 phần 1, 2, 3, chỗ điểm đánh dấu A, B ta thực hiện tăng mũi. Cụ thể bắt đầu vành nón két như sau:

h1: x hết (bắt đầu móc từ điểm đánh dấu 1 sang điểm đánh dấu 2)

h2: móc giảm mũi 2 đầu rồi móc x, chỉ tăng mũi v (2x chung chân) khi đến 2 vị trí điểm A & B

h3, 4, …: tương tự, cứ 1 hàng tăng 1 hàng k tăng cho đến khi đạt được độ rộng vành nón.

d. Hoàn chỉnh nón két

Sau khi thực hiện xong chóp, thân, vành của nón két theo chart trên, lấy dây cước nẹp vành mũ, bắt đầu nẹp từ điểm đánh dấu 3 ra vành nón két và kết thúc nẹp ở vị trí đánh dấu 4. Trang trí theo ý thích các bạn nhé!

Như vậy là mình đã chia sẻ cách móc nón két từ trải nghiệm thực tế của mình rồi đấy. Mình không có nhiều thời gian để quay hướng dẫn, nhưng mình đã cố gắng viết cụ thế nhất có thể để mọi người có thế dễ hiểu và móc sản phẩm.

Mình có hình minh họa, chắc không khó khăn lắm đâu. Các bạn xem và làm, không hiểu chỗ nào cứ comment mình sẽ giúp các bạn hoàn thiện sản phẩm đẹp nhé! 

Chúc các bạn thành công!

By Miz