Cách chọn len và kim móc

3859

Có rất nhiều bạn khi mới bước chân vào thế giới lenbiz đều bỡ ngỡ và đặt nhiều nghi vấn: Làm thế nào chọn được loại len phù hợp? Và Kim móc len thì phải chọn kích thước thế nào cho đúng cỡ len?… Bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ về chủ đề “Cách chọn len và kim móc”. Chúng ta cùng đi đến tìm hiểu chi tiết ở phần dưới đây nhé!

Nội dung

Tìm hiểu về Kim móc len

Theo chuẩn quốc tế thường có 2 bộ – bộ nhỏ để móc chỉ và bộ lớn để móc len. Mỗi bộ có tất cả 12 cây được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 12 hoặc theo bảng chữ cái. Số lượng kim trong bộ và cách xếp thứ tự từ nhỏ tới lớn hay từ lớn tới nhỏ tùy vào mỗi quốc gia. Chất liệu làm kim cũng khác nhau, inox, thép, nhôm, gỗ…

Thường các chuyên gia về đan móc thích dùng kim gỗ vì nó trơn láng, nhẹ, dễ cầm và không bị rỉ sét. Đa số kim móc chỉ có 1 đầu kim. Sau này người ta chế tạo thêm loại kim 2 đầu để tiện sử dụng.

Các loại kim móc len

Steel Hook được sử  dụng với các loại sợi bông (cotton), lanh hoặc tơ và đôi khi là sợi cỏ  sợi nhỏ bện lại. Chiều dài 13cm và các cỡ có sẵn xếp trong khoảng từ  0,6mm đến 1,6mm.

Số 1: 1.6 mm
Số 2: 1.5mm
Số 3: 1.3mm
Số 4: 1.2mm
Số 5: 1.1 mm
Số 6: 1.0 mm
Số 7: 0.95mm
Số 8: 0.9 mm
Số 9: 0.85mm
Số 10: 0.75mm
Số 11: 0.7 mm
Số 12: 0.6mm

Aluminum Hook  được  dùng để đan các loại len hay tổng hợp từ nhẹ đến nặng. Độ dài 15cm và có  sẵn các cỡ từ 1,75mm đến 5mm. Số càng lớn thì kích thước càng to.

1/0 = 1.75mm
2/0 = 2mm
3/0 = 2.2mm
4/0 = 2.5mm
5/0 = 3.0mm
6/0 = 3.5mm
7/0 = 4.0mm
8/0 = 5.0mm

Tunisian Crochet Hook sẽ tạo thành một mặt vải tương tự như hàng đan.Các mũi được đan lên, móc trên một hàng và lại bỏ trên một hàng kế tiếp, móc này có núm ở một đầu để ngăn cho các mũi đan khỏi tuột ra. Móc được làm bằng nhôm, hoặc đôi khi làm bằng gỗ, chiều dài 30cm và có sẵn các cỡ từ 2mm đến 5mm.

Hairpin Tool được dùng cho đan móc cặp tóc, tạo ra một mặt nhẹ thoáng. Kích thước thay đổi theo chiều rộng.

Móc nhựa hoặc gỗ được sử dụng với sợi làm thàm hoặc các mảnh vải để làm các loại thảm. Móc nhựa thường rỗng, dài 13cm và có sẵn cỡ 10mm.

Len

Len phải là sợi được kéo từ wool (sợi lông cừu), cái được gọi là sợi len ở vn mình phần lớn là sợi được kéo từ sợi acrylic, hoặc pha acrylic với sợi lông cừu (nhưng tỷ lệ này rất thấp 85/15 hoặc 65/35).

Len Vĩnh Thịnh

Hàng Việt Nam. Len này sợi nhỏ, nhiều màu, đan lên mềm mại hơn len TQ dễ xù lông, chập khoảng 2,3 sợi len vào nhau đan là cũng ok.

Thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh., vừa ấm nhưng lại không quá dày, vừa mềm mại, không làm đau bé. Len thích hợp là len Vĩnh Thịnh, loại 3 tao, mỏng nhẹ. Một bộ nón + găng + tất chỉ tốn khoảng 2 cuộn (chắc khoảng 50gr/cuộn), giá 1 cuộn là 6K.

Đan găng tay, tất chân thì không nên dùng len Vĩnh thịnh hay len thường được. Vì nó hay bị dãn ra nhưng lại không thun trở vào được.

=> Có thể dùng loại len có pha chút thun để đan tất, găng. Loại này giúp sản phẩm ôm sát tay chân, dễ mặc vào nhưng lại không bị dãn tác hoác ra.

Len TQ 

Len 100% Polyeste, đẹp và mịn hơn len VT sờ thì xốp nhưng đan khăn quàng thì ngứa cổ, dễ bị đổ lông nếu sơ sảy trong quá trình sử dụng hay bảo quản,len xù rất là xơ, móc rát tay lắm. Len TQ cao cấp, len ống, len baby TQ (được quảng cáo là chuyên dùng đan móc áo cho trẻ em) thì thấy nó cũng là len TQ đựng túi, sờ thì có mềm hơn loại thường thật nhưng bảo là không bụi len không xơ sợi thì mình cũng không dám chắc lắm nên chưa có mua về thử.

=> Len VN và len TQ thì chỉ dùng làm mấy cái đồ trẻ con hoặc đồ dùng lặt vặt thôi, móc khăn thì uổng công móc lắm em à vì nó hay xù.

Len Hàn và Len Nhật

Loại len Hàn rất mềm và mịn. Trong khi đó, Len Nhật đẹp hơn cả len Hàn, mềm, mịn & ấm áp vô cùng. Giặt bằng máy cũng không bị xổ, dĩ nhiên giá cũng chát hơn xíu.

Có thể móc Áo bolero bằng len, nhưng chắc chắn không thể dùng len Vĩnh thịnh được vì nó sẽ thành áo giáp len Hàn để làm, sợi nó vừa phải và khá mềm. Nếu là len Nhật thì tuyệt, nhất là móc khăn choàng,

Len Ý, Pháp, Mỹ…

Giá cả thì thôi khỏi nói rồi, khá là cao, mềm, không xù, không chê được về mẫu mã và chất lượng.

Sợi

Sợi như ở trên mà xe từ 8 sợi nhỏ là sợi để móc (vì độ săn chắc cao), dùng để đan chắc là hơi cứng. Sợi cotton 1 sợi, đến cotton 6 sợi, sợi pha len, sợi có kim tuyến,sợi cotton bóng, cotton sần, sợi Việt nam, sợi Nhật bản, sợi Hàn quốc, sợi Úc, sợi Anh, sợi…

Các chart móc thấy nói nhiều đến số của sợi cotton nhưng Các loại sợi xịn chính hiệu mới có số, còn ở Việt nam thì đa số dùng sợi được đánh ra từ cuộn to nên không có số chi tiết đâu. Các loại sợi: sợi cotton, cotton Việt Nam, cotton Nhật, cotton bão, sợi dù (chỉ dù), sợi simili…

Sợi cotton có nhiều lọai, nếu muốn áo tinh xảo thì móc sợi đơn, áo sẽ nhẵn mịn và tinh xảo. Tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian để làm xong sản phẩm.

=> Gợi ý:
– Cotton sợi mỏng hay sợi cotton bão móc Áo, váy, bolero: vì độ nuột nà và thoáng mát của nó. móc bolero mặc mua hè móc bằng chỉ cotton đi, mặc mát
– Dùng sợi cotton có thể chập đôi sợi cotton lại rồi móc Áo bolero
.- Nên nhập 2, 3 sợi cotton lại để móc Áo khoác thì sẽ nhanh và cứng cáp hơn.
– Dùng 1 sợi để móc cho sản phẩm tinh xảo: Móc lót ly, lót bình hoa, khăn trải bàn. Viền khăn trải bàn, khăn tay: sợi kim tuyến, chỉ kim tuyến, chỉ cotton, chỉ bóng vì thành phẩm mảnh mai và mềm mại.

Chỉ tơ bóng 

Loại này bóng như cotton dù vậy, nhưng sợi, nhỏ và nhuyễn hơn có người gọi là chỉ bóng đổ,vì sau khi móc áo thường bị chảy xuống 3 – 5 cm tùy theo móc chặt tay hay lỏng tay. loại chỉ này rất dễ xổ ra.

Ứng dụng móc áo bolero, hoa văn hay dùng là hoa văn quả dứa hay hoa văn thẳng đơn giản thội . Người ta còn xâu cả cườm lóng lánh vào móc chung nữa.

Chỉ phíp

Là loại 6 sợi,mượt mà, óng ả hơn nhưng hay bị xơ sợi, móc có vẻ cũng tốn chỉ lắm: khoảng chừng 3 lạng, mà chỉ này thì bán theo con, về dỡ và cuộn mệt nghỉ. Chủ yếu là chỉ loang.

Cotton giấy

Loại sợi sử dụng móc nón rất đẹp, đứng vành, dù cho móc sai, tháo ra móc lại 2-3 lần cũng vẫn đẹp sợi không hư mà ngược lại mềm hơn, dễ móc hơn. Nhưng đau tay cực kỳ.

Cotton giấy thì không giặt được vì nó sẽ rã thành bột mất, chỉ có thể hấp khô. Nếu dùng chỉ dù thì vô tư, giặt giũ thoải mái…

Ứng dụng móc nón và túi xách móc. Muốn sản phẩm đứng, đẹp thì sợi giấy là lựa chọn đúng đắn vì có độ cứng và hơi thô 1 chút. Một giỏ cỡ 35 x 40 hoặc hơn 1 tí thì mất khoảng 200gr +/- 50gr. Hoặc muốn dễ giặt và rẻ thì dùng sợi dù để móc.

=> Lưu ý: Móc đồ chơi cho bé thì nên dùng len hoặc sợi Việt nam; Móc vật dụng trong nhà các loại len sợi thừa nào mà mình có. Còn sợi thì hơi quá mỏng để làm đồ cho bé. Có thể phối hợp sợi này và sợi kia để tạo ra sản phẩm độc đáo. Chú ý về chất liệu và chủng loại sợi trước khi kết hợp nhằm đảm bảo được độ bền và vẻ mỹ quan.

cách chọn len và kim móc

>> Xem thêm:

Cách bảo quản sản phẩm đan móc

– Giặt tay với nước ấm (không quá 30 độ C), tuyệt đối không vặn, xoắn để tránh bị biến dạng. Ở nước xả cuối cùng, cho vào một ít giấm sẽ giữ được độ đàn hồi và màu sắc trong sáng của len, đồng thời trung hòa được lượng kiềm trong xà phòng còn sót lại.

– Trải sản phẩm giữa 2 cái khăn lông khô, để ráo nước, phơi ở nơi mát mẻ và thoáng gió, tránh ánh nắng mặt trời. Tuyệt đối không dùng móc để treo.
– Với một số loại len sợi có yêu cầu giặt khô (len lông dê), bắt buộc người dùng phải tuân thủ.

– Chỉ ủi khi thật sự cần thiết. Chú ý đặt khăn lông sạch, mỏng, nhẹ lên trên sản phẩm rồi mới ủi, không để bàn ủi chạm trực tiếp vào len.

– Nếu không dùng đồ len trong thời gian dài, nên giặt sạch, gấp gọn ghẽ, xếp vào tủ. Để khăn giấy sạch xen kẽ các lớp áo và xung quanh tủ. Khăn giấy sẽ hút ẩm và bụi bẩn, giúp đồ len sạch hơn.

– Với các vật dụng đan móc kết hợp xỏ hạt (túi, ví trang điểm kết cườm, doily…). Nên cho vào một túi voan mỏng – loại túi dùng để giặt đồ underwear. Sau đó giặt tay bằng nước ấm. Nếu cần ủi, vẫn để sản phẩm trong túi và ủi lên trên, tránh tình trạng cọ xát sẽ làm rơi rớt các hạt bẹt.

Tổng hợp nguồn Internet